Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 04 : 27
Năm 2020 : 1.851
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN, VƯỢT KHÓ TRONG HỌC TẬP

HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN, VƯỢT KHÓ TRONG HỌC TẬP

 

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, nhiều gia đình có hoàn cảnh khá giả, có cuộc sống đầy đủ ấm no, hạnh phúc. Nhưng có ai biết đâu đó còn những hoàn cảnh khó khăn có nghị lực vươn lên trong cuộc sống là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Trong cuộc sống quanh ta, có rất nhiều gương sáng về ý chí, nghị lực vượt khó để vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng số phận. Không ít gương sáng của học sinh nghèo mà hiếu học và học giỏi. Có những người ca ngợi trên báo chí, được cả nước biết đến, nhưng cũng có những người âm thầm cố gắng vươn lên với cuộc sống hoàn cảnh để nuôi dưỡng và thực hiện bằng ước mơ, khát vọng cháy bỏng của mình. Sau đây, tôi xin giới thiệu về một tấm gương học sinh nghèo học giỏi.

Tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh có rất nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó nhưng điển hình có một tấm gương vượt khó mà vẫn được thầy cô và bạn bè yêu quý. Tại điểm trường Điệp Sơn, tại đảo Điệp Sơn có bạn học sinh “Trương Thị Kiều” học sinh lớp 4E. Kiều là một học sinh nghèo, chăm ngoan, học giỏi.

Kiều là con đầu trong gia đình có ba chị em gái, ba chị em luôn yêu thương, chăm sóc lẫn nhau. Trong gia đình em, ba Kiều là người tạo ra nguồn thu nhập chính cho gia đình. Nhưng với nghề đi biển thì thu nhập không ổn định, chưa kể khi thời tiết xấu thì ba em không thể ra biển để làm việc. Cả ba chị em Kiều đều đến tuổi cắp sách đến trường nên càng khó khăn hơn khi việc thu nhập hằng ngày không ổn định như vậy. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình, không làm phụ lòng mong đợi của ba mẹ em luôn đỡ đần ba mẹ việc nhà, nấu cơm, chăm sóc và dạy các em học, chưa kể những ngày nghỉ em còn đi bắt ốc, sò bán kiếm tiền. Do hoàn cảnh khó khăn em luôn ý thức việc học, ở nhà tự mang sách ra tìm hiểu trước những bài chuẩn bị học và những bài đã học trước khi tới trường. Vất vả là vậy nhưng em không hề sao nhãng việc học hành. Với em, chỉ cố gắng học thật tốt thì mới không phụ lòng gia đình và thầy cô. Cuộc sống gia đình em tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà Kiều từ bỏ đam mê và khao khát được học của mình. Bao nhiêu năm ngồi trên ghế nhà trường Kiều luôn là học sinh giỏi và luôn là học sinh ngoan, gương mẫu của trường. Luôn luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến. Đó cũng là thành quả, chứng minh nghị lực vượt khó trong học tập của em suốt những năm qua. Niềm đam mê, yêu thích môn hcoj, luôn nhận được sự động viên của gia đình, thầy cô đã luôn bồi dưỡng cho em những kiến thức, tạo cho em những kỹ năng làm bài. Hiện Kiều đang nuôi dưỡng ước mơ sau này sẽ trở thành Giáo viên. Như em nói ước mơ trở thành cô giáo để có thể về lại nơi vùng đảo Điệp Sơn để dạy dỗ các em nhỏ trở thành những người có ích. 

Nhận xét về cô học trò nghèo học giỏi của mình, cô giáo Ngô Thị Nhanh, giáo viên chủ nhiệm lớp nói: “Tôi nhận lớp dạy em Kiều, năm em học lớp 2, suốt mấy năm dạy dỗ gần gũi học sinh trong lớp. Tôi thấy em Kiều là học sinh rất ngoan, phấn đấu vươn lên trong học tập. Có nhiều hôm khi đến lớp mặc dù em bị bệnh, ho đến nỗi mặt đỏ lên nhưng vẫn cố gắng lên lớp. Em bảo: Con thích đi học, thích đến trường. Có những lúc mẹ em về quê thăm ngoại thì công việc trong nhà, dọn dẹp, nấu cơm, giặt giũ và chăm sóc các em. Nhưng dù thế nào thì em vẫn đến trường chăm chỉ và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được lớp giao.”

Với nghị lực vươn lên và những thành tích trong học tập, tấm gương bạn học sinh “ Trương Thị Kiều” là tấm gương sáng của các bạn học sinh nghèo vượt khó học giỏi về nghị lực sống, ý chí vươn lên hoàn cảnh và sự cố gắng trong học tập. Em xứng đáng là một tấm gương sáng cho nhiều học sinh trong trường noi theo.

 

                                                                                                                                Người viết

                                                                                                                       Huỳnh Thị Kim Huyền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới