Năm 2020 : 10.662

Tuyên tryền phòng chống HIV/AIDS, ma túy năm học 2019-2020

TUYÊN TRUYỀN

Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm

I. Tuyên truyền HIV/AIDS:

1. Định nghĩa HIV/AIDS:

- HIV là vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người.

- AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV.

2. Đường lây truyền HIV

- Dùng chung bơm kim tiêm hay các dụng cụ xuyên chích qua da khác có dính máu của người nhiễm HIV là đường lây phổ biến nhất.

- Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su đúng cách

- Mẹ bị nhiễm HIV truyền sang con khi mang thai, khi sinh con và khi cho con bú sữa mẹ.

HIV không lây truyền qua đường nào:

- Các tiếp xúc thông thường ( không liên quan trực tiếp đến máu) với người nhiễm HIV như: sống, làm việc, học tập chung; bắt tay,ôm hôn xã giao; ăn uống chung; dùng chung nhà vệ sinh..

- Muỗi đốt hay côn trùng cắn.

3. Triệu chứng :

Có 04 giai đoạn nhiễm HIV:

Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ): thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Giai đoạn cận AIDS : Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Giai đoạn AIDS: có các triệu chứng sau:

- Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ).

- Sốt , ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng.

- Xuất hiện nhiều bệnh như : ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.

- Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

4. Biện pháp phòng chống HIV/AIDS:

- Không quan hệ tình dục bừa bãi.

- Sống chung thủy, một vợ một chồng.

- Không tiêm chích ma túy.

- Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi xăm, xỏ lỗ, châm cứu..

- Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,...

- Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.

- Vận dộng bạn bè, người thân trong gia đình tham gia các chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

- Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS để họ có niềm tin điều trị, chăm sóc giảm khả năng lây nhiễm cho người khác, giúp họ sống có ý nghĩa hơn trong thời gian còn lại.

- Cách duy nhất để biết bạn có nhiễm HIV hay không là làm xét ngiệm máu.

II. Tuyên truyền phòng, chống ma túy:

1. Định nghĩa về ma túy, nguyên nhân:

- Định nghĩa về ma túy: Ma túy là chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay hỗn hợp,đưa vào cơ thể dưới bất cứ hình thức nào(uống, hút, hít, tiêm)sẽ gây ức chế hoặc kích thích hệ thần kinh, làm giảm đau, gây ảo giác dẫn tới thay đổi một hoặc nhiều chức năng cơ thể(về sinh lý và tâm lý).

- Nguyên nhân: Thường gặp mọi lứa tuổi, đa số là thanh thiếu niên, không phân biệt giới tính, hoàn cảnh kinh tế.

Chủ quan: Thiếu sự quan tâm, buông lỏng quản lý hoặc được nuông chiều nên dễ bị bạn bè rủ rê lôi kéo, tò mò, thích cảm giác lạ, thích lối sống ăn chơi, đua đòi, bi quan trước cuộc sống.

Khách quan: Gia đình có nhiều hoàn cảnh éo le,rắc rối như cha mẹ ly hôn, mâu thuẫn, mồ côi không nơi nương tựa,không được sự giáo dục gia đình, nhà trường nên tìm đến ma túy để giải sầu, giải khuây.

2. Hậu  quả do ma túy gây ra:

- Đối với cá nhân: sức khỏe suy kiệt, không thể lao động để kiếm tiền từ đó người nghiện tìm mọi cáchđể có tiền mua thuốc như ăn cắp, ăn trộm, cướp của, giết người dẫn đến phạm tội.Đối với những người tiêm chích chung bơm tiêm kim tiêm họ có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS.

- Đối với gia đình: suy sụp tan vỡ gia đình, kinh tế suy kiệt, phá sản, trẻ phải thất học, lang thang, bụi đời, mọi người xa lánh nhau, thậm chí còn đánh đập,chán ghét nhau.

- Đối với xã hội: Ma túy đã và đang tiếp tục gây nên hậu quả nghiêm trọng đối với trật tự an toàn xã hội.

3. Biện pháp phòng chống ma túy:

- Lồng ghép việc thông tin, tuyên truyền phòng, chống ma túy với tuyên truyền phòng chống tội phạm; phòng , chống mại dâm; an ninh trường học.

- Tổ chức lồng ghép, tích hợp nội dung phòng, chống ma túy vào các môn học, hoạt động ngoại khóa, phát thanh măng non của nhà trường, nhằm làm cho toàn bộ học sinh, giáo viên hiểu biết cơ bản về ma túy.

- Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao và các hội thi khác để tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh.

- Phát huy tối đa hiệu quả các lực lượng xã hội như: Đoàn, Đội, Hội cha mẹ học sinh trong nhà trường giúp học sinh nhận rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tác hại nguy hiểm, những ảnh hưởng của ma túy đối với bản thân, gia đình, xã hội.

Vạn Thạnh, ngày 29 tháng 10 năm 2019

PHỤ TRÁCH Y TẾ